เมนู
     ขายดี
         - กระโจมอบสมุนไพร
         - ชุดอุปกรณ์อยู่ไฟ
     การจองคอร์สอยู่ไฟ 
 
 
 
 
 
 
 
 

การให้นมบุตร
     ในการให้นมบุตรเน้นเรื่องเพียงพอกับความต้องการของเด็กทั้งปริมาณและคุณภาพ การให้ลูกดูดนมจากเต้าจะต้องล้างมือด้วยสบู่ และล้างหัวนมด้วยสบู่ก่อนและหลังให้ดูดนมทุกครั้ง แล้วเช็ดด้วยน้ำสุก ให้เด็กดูดนมบริเวณรอบหัวนมหรือลานนม คุณแม่จะไม่ค่อยรู้สึกเจ็บ เน้นให้ลูกดูดนมครั้งละ ๑ ข้างสลับกันไป กรณีนมจากแม่ไม่เพียงพอกับลูกไม่ควรปล่อยให้ทารกหิว จำเป็นต้องอาศัยนมผงสำเร็จรูป ควรเลือกชนิดของนมผงตามวัยของเด็ก และให้นมที่ชงกับน้ำสุกและให้ดื่มขณะมีอุณหภูมิเท่ากับร่างกายมารดาประมาณ ๓๗ องศาเซลเซียส ขณะให้นมควรโอบประคองลูกน้อยไว้ เพื่อให้ทารกมีความรู้สึกเหมือนดูดนมจากแม่ ควรให้ทารกใช้เวลาในการดูดนมแม่ประมาณ ๕-๑๐ นาที และต้องให้นมบ่อยๆ ดังนั้น ท่าในการให้นมลูกควรเป็นท่าที่สบายที่สุด และการกอดสัมผัสขณะให้นมลูกช่วยสานสายใยรักให้ลูกน้อยได้รับรู้เช่นกัน
     ๑. นั่งบนเก้าอี้พอดีตัว วางแขนข้างที่โอบหัวลูกน้อยพาดไว้บนที่พักแขน ขาข้างหนึ่งยกขึ้นวางบนม้านั่งรองเตี้ยๆ อยู่ตรงหน้า เพื่อลดการตึงเครียดที่หลัง เมื่อต้องนั่งนานๆ เก้าอี้ควรเป็นแบบมีพนักพิงและมีที่วางแขน

     ๒. นั่งขัดสมาธิหลวมๆ บนพื้นห้อง โอบประคองลูกน้อยไว้บนตัก
 
     ๓. ท่านอนตะแคงข้างบนเบาะของเด็ก เอาแขนโอบตัวลูกน้อยให้ดูดนม เหมาะกับการให้นมตลอดกลางคืน ตอนที่ต้องการพักการใช้หลัง
 
การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
     การให้ลูกดื่มนมแม่เป็นเรื่องสำคัญ แต่ที่ผ่านมาเกิดปัญหาหลายอย่างที่ทำให้คุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างต่อเนื่อง วันนี้เรามีทางเลือกที่ดีให้กับคุณแม่ที่ตั้งใจจะเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองและช่วยให้ความตั้งใจของคุณแม่ทั้งหลายเป็นจริง และที่สำคัญคือลูกจะได้รับประโยชน์จากนมแม่อย่างแท้จริง
     ถุงเก็บน้ำนม (Milk Bank) ช่วยให้คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านมีภาชนะเก็บน้ำนมของแม่ไว้ให้ลูกกิน โดยประหยัดเนื้อที่ในการเก็บ และสะดวกในการพกพา ถุงเก็บน้ำนมทำจากพลาสติกประเภท Low Density Polyethylene ชนิดที่ใช้บรรจุอาหารซึ่งสามารถเก็บโดยการนำเข้าตู้เย็นทั้งช่องแช่แข็งและแช่เย็นธรรมดา ขนาดบรรจุ 6 ออนซ์ หรือ 180 ม.ล. โดยมีขีดบอกปริมาณน้ำนมในถุง ปากถุงเป็นชิป 2 ชั้น ป้องกันการรั่วซึม มีที่จดบันทึกวัน เวลา ที่เก็บจัดเรียงตามลำดับก่อนหลัง หรือถ้าไม่สามารถหาซื้อถุงเก็บน้ำนมได้ ควรเก็บน้ำนมใส่ขวดนมแล้วนำไปแช่ช่องแข็ง ก็สามารถทำได้เช่นกัน
วิธีการใช้ถุงเก็บน้ำนมแม่
     - บีบน้ำนม เก็บในถุงโดยตรง
     - แบ่งเก็บน้ำนม ให้ได้ปริมาณที่ลุกต้องการในแต่ละมื้อ ควรให้เหลืออากาศอยู่ในถุงบ้าง เพราะเมื่อแช่แข็งน้ำนมจะเกิดการขยายตัว
     - รีดซิปปิดให้สนิท บันทึกวันที่ เวลา ปริมาณที่เก็บ ไว้ที่ส่วนบนของปากถุง
     - แช่ในช่องแช่แข็ง ไม่ควรเก็บถุงน้ำนมไว้ที่ประตูตู้เย็น เพราะอุณหภูมิไม่คงที่ อาจทำให้เก็บได้ไม่นาน

เก็บอย่างไรให้น้ำนมอยู่ได้นาน
     - เก็บที่อุณหภูมิห้อง (>25 องศาเซลเซียส) 1 ชั่วโมง (<25 องศาเซลเซียส) 4 ชั่วโมง
     - เก็บในกระติกน้ำแข็ง 1 วัน เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา 2-3 วัน
     - เก็บในช่องแช่แข็ง 2 สัปดาห์ – 3 เดือน
ก่อนให้นมลูก ควรทำอย่างไร
     ถ้าเก็บน้ำนมในช่องแช่แข็ง ควรนำมาไว้นอกตู้เย็นเพื่อให้หายเย็น หากจะประหยัดเวลาสามารถแช่น้ำอุ่น (ไม่ใช่น้ำร้อนจัด หรือเข้าไมโครเวฟ เพราะถุงเก็บน้ำนมอาจแตก และภูมิต้านทานในน้ำนมแม่อาจสูญเสียไปได้) นมที่เก็บในช่องแช่แข็ง ให้ใช้นมเก่าก่อนเมื่อนำมาใช้ให้ย้ายลงมาไว้ที่ชั้นไต้ช่องแช่แข็งให้ละลาย นมที่ละลายหลังแช่แข็งแล้ว ไม่ควรนำกลับไปแช่แข็งซ้ำอีก นมที่กินไม่หมด ให้ทิ้งไป ไม่ควรเก็บไว้กินต่อ ถุงที่ใช้แล้ว ให้ทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้อีก
ลูกควรได้รับน้ำนมที่แค่ไหน และให้อย่างไร
จำนวนมื้อนมที่ให้ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักแรกเกิดของลูก
น้ำหนักแรกเกิดของลูก ให้นม
น้อยกว่า 1,250 กรัม ทุก ๆ 1-2 ช.ม.
1,250 – 2,000 กรัม ทุก ๆ 2-3 ช.ม.
น้ำหนักมากกว่า 2,000 กรัม ทุก 3 ช.ม.

น้ำนมแม่มีสารอาหารที่ประกอบไปด้วย โปรตีน เกลือแร่ แคลอรี่ DHA ทอรีน แลกโตส โอลิโกแซกคาไรด์ (เป็นส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตในน้ำนมแม่)
     - โปรตีน ป้องกันการติดเชื้อ
     - ทอรีน พัฒนาการมองเห็น
     - DHA กรดไขมันไม่อิ่มตัว พัฒนาสมอง เชาว์ปัญญา และความคิด
     - แลกโทส แย่งจับแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียไม่เกาะเยื่อบุลำไส้
     -โอลิโกแซกคาไรด์ ช่วยไม่ให้แบคทีเรียเกาะติดเยื่อบุลำไส้ ป้องกันลำไส้อักเสบ และแบคทีเรียเข้ากระแสเลือด
 
 
Copyright © 2009 บ้านรักษ์สมุนไพร  A l l Right Reserved
โทร. 0-2421-6007, 086-056-2047, 084-114-7788